Cách tăng và tự thay bố thắng xe tải đơn giản nhất

Bố thắng xe tải là bộ phận đảm bảo sự an toàn trong quá trình vận chuyển xe tải. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách tăng bố thắng sao cho nhanh chóng và đem lại hiệu quả. Cũng như chưa biết tới cấu tạo, nguyên lý hoạt động của bộ phận này. Vậy hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cách tăng bố thắng xe tải đơn giản nhất

Bố thắng xe tải

Bố thắng xe tải là gì?

Bố thắng hay còn có cái tên khác là phanh xe. Đây là một chi tiết đóng vai trò vô cùng quan trọng của hệ thống xe. Đồng thời quyết định độ an toàn trong việc di chuyển.

Nhất là hiện nay khi giao thông đường bộ ngày càng phức tạp và đông đúc. Bố thắng được thiết kế ra để tăng giảm tốc độ kịp thời.

1. Cấu tạo của phanh

Trong hệ thống thắng xe tải gồm hai bộ phận chính đó là phần điều khiển và bộ phận phanh. Đối với tất cả các loại xe tải có phanh trước và phanh sau.

 hệ thống thắng xe tải - bố thắng xe tải - phanh xe tải

Cấu tạo chi tiết của phần phanh bao gồm:

+ Vỏ ruột

+ Dây phanh

+ Má phanh

+ Ốc siết phanh

+ Lò so hoàn lực

+ Cây sắt điều khiển

2. Nguyên lý hoạt động

Trong quá trình vận hành phanh xe tải thì vòng xoay sẽ xoay phần má phanh. Lúc này các chi tiết có lực ma sát vào phần má phanh rồi đẩy phanh ra. Trong quá trình này bánh xe sẽ không còn quay được.

Nguyên lý hoạt động của phanh xe

Ở trạng thái bình thường bánh xe sẽ tự do quay nếu bác tài không phanh xe lại. Thì má phanh sẽ luôn giãn ra nhờ vào lực của hai lò xo. Nếu không sử dụng thắng xe thì lò xo không hoàn lực và trở về vị trí cũ.

Các loại bố thắng phổ biến

Trên thị trường có rất nhiều loại xe tải của các hãng xe và mã xe khác nhau. Vậy nên mỗi loại phanh xe sẽ có những loại bố thắng khác nhau.

Về cơ bản bố thắng xe tải sẽ có ba loại. Đó là: bố thắng hữu cơ, thắng hơi xe tải và bố thắng gốm. Mỗi loại bố thắng này đều có những tính năng nổi bật khác nhau.

Trong ba loại phanh này thì thắng hơi xe tải được sử dụng rộng rãi và tốt nhất. Hầu như những mã xe của isuzu hay sử dụng loại phanh này.

Bố thắng hữu cơ

Bố thắng hữu cơ được làm bằng amiang. Đây là một nguyên vật liệu có thể hấp thụ được nhiệt vô cùng nhanh chóng. Chính vì vậy nên mới đầu khi loại phanh này có mặt trên thị trường được rất nhiều người ưa chuộng.

Phanh hữu cơ

Phanh hữu cơ

Tuy nhiên, sau một thời  gian có mặt trên thị trường loại bố thắng này được các nhà khoa học phát hiện ra là có hại cho sức khỏe. Đồng thời có nguy cơ bị ung thư. Chính vì vậy nên loại bố thắng này bị cấm không được sử dụng nữa.

Thắng hơi xe tải

Thắng hơi xe tải là một nguyên vật liệu được đánh giá là tốt nhất. Bởi nó hoàn toàn vô hại đối với sức khỏe của con người nên có thể sử dụng được lâu dài.

Ngoài ra trong quá trình sử dụng và vận hành. Nó cũng đảm bảo được độ an toàn cho các bác tài trong khi lái xe tải trên tất cả các con đường.

Thắng hơi xe tải được sử dụng phổ biến

Thắng hơi được sử dụng phổ biến

Về nguyên lý hoạt động của loại này thì có ba đường khí khác nhau. Đó là một đường dùng trong ống dẫn của chính từ bình tích. Một đường là đường dẫn của xi lanh và cơ cấu phanh. Một đường được đi tới các bình phụ. Chính vì vậy nên có thể thực hiện cách tăng bố thắng xe tải một cách nhanh chóng và đơn giản nhất.

Bố thắng bằng gốm

Gốm cũng là nguyên vật liệu được sử dụng làm phanh. Loại nguyên vật liệu này giống với đồ gốm và chén đĩa. Tuy nhiên nó bền bỉ và dày dặn hơn nhiều.

Bố thắng bằng gốm khi được chèn những sợi đồng nhỏ vào. Có thể giúp tăng độ ma sát và có thể dẫn được nhiệt. Loại bố thắng này được ưa chuộng nhất vào những năm 1980.

Bố thắng làm bằng chất liệu gốm

Bố thắng làm bằng chất liệu gốm

Bởi vì loại bố thắng này không gây ra tiếng ồn trong quá trình hoạt động. Lượng bụi không phát sinh nhiều trong quá trình trình sử dụng. Tuy nhiên, nguyên vật liệu này có mức chi phí khá cao. Đây cũng là một điểm trừ của loại bố thắng này.

Hướng dẫn cách tăng bố thắng xe tải

Phát hiện bố thắng xe ô tô bị mòn? Bạn cũng không cần phải quá lo lắng. Tự thay bố thắng xe ô tô, tại sao không? Với vài dụng cụ đơn giản và chút ít thời gian, bạn hoàn toàn có thể tự thay bố thắng cho xế yêu của mình, vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm chi phí. Dưới đây là các bước giúp bạn tự thay bố thắng xe ô tô tại nhà.

Thao tác này đối với nhiều người rất dễ dàng. Tuy nhiên, cũng có người lại rất lúng túng. Thậm chí có người không biết cách tăng bố thắng xe tải sao cho nhanh chóng hiệu quả. Để có thể xử lý được tình huống một cách nhanh gọn nhất.

Sau đây là các bước thực hiện tăng bố thắng xe tải:

+ Bước 1: Chỉnh thắng đằng trước

Bạn đưa nơ vít vào trong những vị trí cần giữ phanh. Sau đó tiến hành đẩy nhẹ tuôc vít xuống dưới cà thắng đi về phía trước. Sau đó chỉnh thắng xe ra bên ngoài.

Sau đó tiến hành vặn ốc đúng chiều kim đồng hồ cho hoàn chỉnh. Đồng thời có thể bóp phanh. Nếu như chưa ưng thuận thì bạn cần chỉnh thêm

+ Bước 2: Tăng phanh sau

Về cơ bản chỉnh phanh sau cũng giống như bánh trước. Đưa tuốc nơ vít tới vị trí giữ phanh sau đó ấn nhẹ xuống và chỉnh ốc. Cuối cùng là bạn đạp thắng xe xem được chưa.

Nếu trong quá trình sử dụng mà thắng dầu xe tải bị hỏng hóc. Thì tốt nhất bạn nên thay thế cái mới. Nếu bạn không muốn tốn nhiều chi phí sửa chữa. Cũng như làm ảnh hưởng tới các bộ phận khác.

Hướng dẫn cách tăng bố thắng xe tải

Cách tự thay bố thắng xe tải

Đầu tiên cần chuẩn bị dụng cụ đầy đủ. Đầu tiên là đội nâng xe và đội chết để nâng và kê bánh xe khi thực hiện thay phanh. Cần xiết lực và tuýp mở tắc kê để mở và xiết bánh xe tắc kê cũng không thể thiếu. Cờ lê mở cụm piston và một đoạn dây dù treo cụm piston cũng là những thứ rất quan trọng. Cuối cùng là cảo ép piston khi thay phanh mơi. Hoàn toàn là những dụng cụ dễ tìm kiếm đúng không ạ? Và dưới đây là các bước chuẩn kĩ thuật để bạn tự thay bố thắng.

Đầu tiên, bạn cần vặn lỏng đai ốc, tắc kê của bánh xe cần thay má phanh, sau đó, nâng xe lên và dùng đội chết để lại.

Sau đó, mở cụm piston thắng, bạn tháo 2 bu-lông ác thắng và dùng vít nậy cụm piston đó ra khỏi cụm phanh. Hãy nhớ sau khi tháo xong, hãy kê hoặc dùng dây dủ cột và treo cụm piston vào một vị trí nào đó bên cạnh, đừng để cụm piston treo lơ lửng bằng ống dầu phanh vì có thể làm hư hại ống dầu. Sau khi thực hiện bước này xong, bạn cần tháo má phanh cũ ra và thay thế má phanh mới vào đó. Trước khi tháo má phanh cũ, bạn cần quan sát thứ tự lắp đặt má phanh, vị trí các phe cài để không bị lắp lộn. Cuối cùng, bạn đưa phanh mới vào theo đúng chủng loại và lắp đặt như vị trí ban đầu.

Khi thay má phanh mới, bề dày má phanh sẽ lớn hơn và bạn không thể để nguyên vị trí piston hiện tại để lắp ráp. Chúng ta cần đưa piston về vị trí ban đầu. Bạn dùng cảo piston và nén piston trở lại vị trí ban đầu sao cho hết tầm đến khi cảm thấy cứng tay. Sau khi nén xong cụm piston phanh, bạn có thể lắp bộ phận này vào cơ cấu phanh một cách dễ dàng. Sau đó bạn cần tra mỡ vào bu-lông ắc thắng và gắn chúng lại như ban đầu. Sau khi đã hoàn tất công việc thay má phanh, bạn lắp bánh xe lại, hạ đội kê và xiết chặt các tắc kê bánh xe. Một việc quan trọng nữa cần làm đó là nhồi phanh, bạn cần đạp chân phanh cho đến khi cảm thấy đủ áp suất và đủ độ an toàn, sẵn sàng trong mọi tình huống.

Tự thay bố thắng xe oto tại nhà thật đơn giản đúng không ạ? Tuy nhiên, bạn cần phải lựa chọn được loại phanh chính hãng và chất lượng để đảm bảo cho việc lưu chuyển trên đường được diễn ra an toàn nhất. Hãy đến ngay một trung tâm chuyên về phụ tùng ô tô để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm tốt nhất.


CÔNG TY TNHH Ô TÔ ĐÔNG PHONG VIỆT NAM

TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 143B - Thanh Am - Thượng Thanh - Long Biên - Hà Nội
Điện thoại: 0964 59 6556
Fax: 024.38737604
Email: tranvanhien4832@gmail.com
 
BÃI XE TRƯNG BÀY
Địa chỉ: Mai Lâm - Đông Anh - Hà Nội (QL 3 - Cách cầu Đuống 2Km theo hướng đi Nội Bài - Thái Nguyên)
Điện thoại: 0964 59 6556
Fax: 024.38737604
Email: tranvanhien4832@gmail.com
Hotline: 0987.133.985 hoặc 0989.674.916

Bài viết khác

Bình luận trao đổi

Hãy chắc chắn rằng bạn nhập vào ( ) thông tin cần thiết mà chỉ ra. HTML code đang không được phép .

 
 
   
 
 
Scroll