Những điều cơ bản để lái xe an toàn

Đối với những tài mới lái, ít kinh nghiệm lái thì những điều cơ bản dưới đây rất cần thiết và hữu ích khi lái xe tải đông phong, xe cứu hộ giao thông đảm bảo an toàn.Đối với những tài mới lái, ít kinh nghiệm lái thì những điều cơ bản dưới đây rất cần thiết và hữu ích khi lái xe tải đông phong, xe cứu hộ giao thông đảm bảo an toàn.
1. Điều chỉnh ghế gương hợp lý
- Đối với gương hậu trên xe, chúng ta hãy chỉnh sao cho khi chọn tư thế ngồi thẳng, tựa đầu vào ghế có thể nhìn thấy toàn cảnh phía sau.
- Để tránh tối đa góc chết, thì gương chiếu hậu bên ngoài nên cài đặt theo các chế độ sau: phần thân xe chiếm khoảng 1/4 mép gương phía trong, góc gương phía trong bên dưới vùa đủ nhìn hết tay nắm cửa.
- Quan trọng nhất là luôn thắt dây an toàn khi lái xe.
- Điều chỉnh khoảng cách ghế ngồi sao cho chân có thể đạp hết ga và phanh mà không cần phải rướn. Ở tư thế lái, chân hơi chùng, đầu gối không được chạm đến điểm thấp nhất của táp-lô. 
2. Không tăng tốc hoặc phanh liên tục
 Tăng tốc hoặc phanh liên tục trong quá trình lái xe, nhất là lái xe ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh rất dễ gây ra va chạm. Ở thành phố, đô thị lượng xe di chuyển đông đúc, phanh hoặc tăng tốc liên tục làm giảm tầm nhìn, phanh xe nhanh mòn. Cách lái xe tải chuyên dụng qua đường ngập nước mùa mưa
3. Luôn sử dụng tín hiệu khi chuyển hướng và ổn định tốc độ
Việc sử dụng đúng đèn tín hiệu giúp xe ở phía trước và sau chủ động tránh và nhường đường, hạn chế các va chạm, tai nạn không đáng có, gọi xe cứu hộ giao thông hỗ trợ.
4. Không sử dụng rượu bia trước và trong khi lái xe
Điều này rất quan trọng và khá khó khăn đối với các tài xế là nam giới. Hiện nay, nghị định 46 đã có những hình phạt rất nặng đối với các trường hợp lái xe có nồng độ cồn cao. Xem thêm tại : Mức phạt vi phạm giao thông với ô tô, xe tải chuyên dụng sẽ tăng nặng từ 1/8/2016
5. Giữ khoảng cách an toàn
giữ khoảng cách an toàn đối với các xe phía trước, tài xế có tầm quan sát rộng hơn., tránh các va chạm. Đặc biệt khi  lái xe dưới trời mưa, tầm nhìn hạn chế, cần chú ý khoảng cách an toàn giữa các xe, dễ dàng xử lý các tình huống phát sinh. Xem thêm: Những điều cần biết khi lái xe ô tô, xe tải trong mùa mưa, xe bị chết máy
Ô tô không bao giờ đỗ với khoảng cách bạn đọc trong sách, xe máy thì liên tục chen ngang vào đầu xe bạn, hai bên sườn xe sẽ toàn là xe máy với khoảng cách chỉ 5-10 cm, nếu vào giờ cao điểm. Tất cả các tài xế dù non hay già đều gặp phải tình huống này, nhưng các bác “tài già” thừa kinh nghiệm để đọc khoảng cách thế nào là đủ để không va chạm.
6. Lái xe điềm tĩnh
Với người mới lái xe, trước hết cần phải bình tĩnh, tự tin khi tham gia giao thông bằng cách trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng tối thiểu như nắm rõ luật, thuộc biển báo...
7. Chú ý quan sát biển báo trên đường
Quan sát biển báo, vạch kẻ đường, hiệu lệnh giao thông giúp tài xế an toàn trên đường đi đồng thời tránh va chạm với các phương tiện cùng tham gia giao thông.
8. Kiểm tra xe trước khi khởi động
Khi bước lên xe tải đông phong, lái xe cần phải thử động cơ, phanh, vô lăng, đánh đèn… đảm bảo các chi tiết đều hoạt động ổn định trước khi cho xe chạy. Việc kiểm tra giúp giảm thiểu các nguy cơ tiềm ẩn động cơ không hoạt động, phanh xe có vấn đề… nhằm giảm thiểu tai nạn không cần thiết, hạn chế gọi các xe cứu hộ giao thông trên đường.

Để có giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH Ô TÔ ĐÔNG PHONG VIỆT NAM

TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 143B - Thanh Am - Thượng Thanh - Long Biên - Hà Nội
Điện thoại: 0965.000.876​
Fax: 024.38737604
Email: tranvanhien4832@gmail.com
 
BÃI XE TRƯNG BÀY
Địa chỉ: Mai Lâm - Đông Anh - Hà Nội (QL 3 - Cách cầu Đuống 2Km theo hướng đi Nội Bài - Thái Nguyên)
Hotline: 0965.000.876
Fax: 024.38737604
Email: tranvanhien4832@gmail.com

Bài viết khác

Scroll