Dừng phong tỏa dự án PetroVietnam Landmark để mở thủ tục phá sản

Chi cục Thi hành án quận 2 (TP HCM) vừa quyết định tạm dừng phong tỏa dự án PetroVietnam Landmark để thực hiện việc mở thủ tục phá sản với chủ đầu tư.

 

Quyết định mới nhất của Chi cục Thi hành án dân sự quận 2 nêu rõ sẽ tạm dừng phong tỏa 15.000 m2 đất của dự án cao ốc thương mại dịch vụ PetroVietnam Landmark, bao gồm diện tích đất ở, đất công trình công cộng có kinh doanh, đất công viên cây xanh, mặt nước, giao thông, sân bãi.

Trước đó, các tài sản này đã được phong toả sau khi các cơ quan chức năng nhận được khiếu nại của khách hàng Hà Khắc Huy, người đã mua căn hộ PetroVietnam Landmark. Do dự án đình trệ quá lâu, ông Huy đã quyết định khởi kiện đòi tiền và đã thắng kiện chủ đầu tư. Tuy nhiên, do quá trình thu hồi nợ diễn ra quá lâu, nên ông này đã yêu cầu phong tỏa tài sản của chủ đầu tư để tránh tình trạng doanh nghiệp tẩu tán tài sản.

Song song với vụ việc của ông Huy, Tòa án Nhân dân TP HCM cũng đã tuyên mở thủ tục phá sản đối với Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC Land) do mất khả năng thanh toán. Việc này được thực hiện theo yêu cầu của một khách hàng khác, cũng mua nhà tại dự án là bà Trần Thị Châu Giang (đã thắng kiện đòi khoản tiền 2,6 tỷ đồng). Hiện nay bà Giang mới chỉ nhận 300 triệu đồng từ doanh nghiệp và yêu cầu cho phá sản PVC Land để đòi lại tiền. 

dung-phong-toa-du-an-petrovietnam-landmark-de-mo-thu-tuc-pha-san

Một góc dự án PetroVietnam Landmark. Ảnh: H.T

Trưởng văn phòng Luật sư Gia Linh - luật sư Nguyễn Sa Linh cho biết, quyết định tạm dừng phong tỏa dự án PetroVietnam Landmark của cơ quan thi hành án là đúng trình tự của Luật Phá sản. 

Cụ thể là trong vòng 5 ngày làm việc kể từ khi Tòa án thụ lý vụ việc phá sản, cơ quan chức năng phải tạm đình chỉ thi hành án dân sự về tài sản của bên chịu thi hành án. Quyết định này sẽ được chuyển thành đình chỉ chính thức khi Tòa ra quyết định mở thủ tục phá sản. Hồ sơ vụ việc cũng sẽ được chuyển cho Tòa để giải quyết.

Trong trường hợp của PVC Land, do Tòa án đã có quyết định mở thủ tục phá sản, Chi cục thi hành án quận 2 sẽ ra quyết định đình chỉ việc phong toả (cùng với việc dừng đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản...) trước đó với PVC Land để chuyển hồ sơ vụ việc cho Tòa án Nhân dân TP HCM.

Sau khi có quyết định này, PVCLand được tiếp tục hoạt động, nhưng phải chịu sự giám sát của Thẩm phán và Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản. Sau khi có quyết định mở thủ tục phá sản, luật phá sản cấm doanh nghiệp thực hiện các hoạt động như: cất giấu, tẩu tán, cho tặng tài sản; thanh toán khoản nợ không có bảo đảm…

Trước đó vào ngày 9/3, Tòa án nhân dân TP HCM đã hoàn tất đăng bố cáo thông tin mở thủ tục phá sản đối với PVC Land trên báo chí. Đây là một trong những thủ tục bắt buộc nhằm thông báo đến chủ nợ của công ty này để tiến hành các bước tiếp theo.

Trước diễn biến thi hành án quận 2 ra quyết định tạm dừng việc phong tỏa dự án nêu trên, bà Trần Thị Châu Giang cho biết sẽ sớm tiến hành các thủ tục tiếp theo để đòi lại tiền. Nữ khách hàng này cho hay bà thất vọng với cách chủ đầu tư trả lời "doanh nghiệp trì hoãn trả tiền vì đang tiến hành thủ tục Giám đốc thẩm". Bởi lẽ, trong nhiều lần xử tại tòa phúc thẩm, doanh nghiệp đều thua kiện, quyết liệt kháng án nhưng đã liên tục vắng mặt khi tòa triệu tập.

Từ tháng 2/2016 đến tháng 2/2017, tức trong vòng 12 tháng qua, Chi cục thi hành án dân sự quận 3 và quận 2 (TP HCM) đã lần lượt ban hành các quyết định phong tỏa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của 3 khách hàng đã thắng kiện PVC Land gồm: Trần Thị Châu Hà, Trần Thị Châu Giang, Hà Khắc Huy.

PetroVietnam Landmark là tổ hợp chung cư cao cấp, trung tâm thương mại, văn phòng tọa lạc tại phường An Phú, quận 2, TP HCM gồm hơn 400 căn hộ. Năm 2009-2010 giá bán trung bình 23,8 triệu mỗi m2, nhưng tháng 10/2011 hạ xuống còn 15,5 triệu đồng. Mục đích chủ đầu tư bán tháo để thu hồi tiền trả nợ ngân hàng. Khách mua nhà giảm giá phải đóng 100% giá trị hợp đồng nhưng nhiều năm qua dự án đình trệ. Trong quá trình bị khách hàng kiện đòi nhà năm 2013-2017, PVCLand đã lộ việc bán căn hộ trái luật, thế chấp tài sản nhưng khi bán cho khách hàng, thu đủ tiền mà không thực hiện giải chấp.

 


CÔNG TY TNHH Ô TÔ ĐÔNG PHONG VIỆT NAM

TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 143B - Thanh Am - Thượng Thanh - Long Biên - Hà Nội
Điện thoại: 0964 59 6556
Fax: 024.38737604
Email: tranvanhien4832@gmail.com
 
BÃI XE TRƯNG BÀY
Địa chỉ: Mai Lâm - Đông Anh - Hà Nội (QL 3 - Cách cầu Đuống 2Km theo hướng đi Nội Bài - Thái Nguyên)
Điện thoại: 0964 59 6556
Fax: 024.38737604
Email: tranvanhien4832@gmail.com
Hotline: 0987.133.985 hoặc 0989.674.916

Scroll